Address : 24 Cầm Bá Thước Phường 7
Phú Nhuận TPHCM
Call Us : (84) 096 2537 439
Mail Us : bsrwoodpellet@gmail.com
info@bsrwood.vn
Office Time : Thứ 2 - Thứ 7
08:00 - 17:00

Tình hình xuất khẩu dăm gỗ tỉnh Quảng Ngãi LH:0962537439

nhat hung son ha
Tháng Tám 30, 2019

by admin Tin tức 0 comment

Năm 2019: Quảng Ngãi: Dăm gỗ ứ như núi, doanh nghiệp chế biến đang “thở oxy”

Chỉ riêng 2 nhà máy tại huyện Sơn Hà và Trà Bồng, tuy quy mô thuộc hàng trung bình ở Quảng Ngãi nhưng hiện lượng gỗ dăm tồn ước lên đến 60.000 tấn, chưa biết đến bao giờ mới tiêu thụ hết.

Trưa 17/7, dưới cái nắng như đổ lửa của tiết trời đang hạ, nằm im lìm trong khuôn viên nhà máy Nhất Hưng Sơn Hà, huyện Sơn Hà là những “núi” gỗ dăm đang chờ và chưa biết đến bao giờ mới xuất bán hết được.

Quảng Ngãi: Dăm gỗ ứ như núi, doanh nghiệp chế biến đang "thở oxy" - 1

Một trong số “núi” dăm gỗ tồn của NM Nhất Hưng Sơn Hà.

Tiếp xúc với PV Báo Dân Việt, ông Mai Thế Vinh, Giám đốc NM chế biến lâm sản và dăm gỗ nguyên liệu giấy Nhất Hưng Sơn Hà, huyện Sơn Hà nén tiếng thở dài: “Ít có thời điểm nào mà việc tiêu thụ dăm gỗ gặp nhiều khó như thời gian gần đây. Chỉ riêng tại nhà máy này hiện số lượng dăm gỗ còn tồn ước gần 30.000 tấn, tương đương với khoảng 60.000 tấn gỗ nguyên liệu”.

Theo ông Vinh mấy năm trước, bình quân lượng dăm gỗ xuất đi của nhà máy khoảng 3 đợt/tháng, với số lượng khoảng 10 tấn/đợt. Nhưng hiện nay số lượng mỗi lần xuất bán đã không tăng (10 tấn/đợt), trái lại số đợt xuất/tháng giảm xuống chỉ còn 1 đợt/tháng. Với số lượng dăm gỗ hiện tồn tại NM này, nếu không có gì trục trặc phát sinh phải mất 3 tháng mới xuất bán hết.

Quảng Ngãi: Dăm gỗ ứ như núi, doanh nghiệp chế biến đang "thở oxy" - 2
Quảng Ngãi: Dăm gỗ ứ như núi, doanh nghiệp chế biến đang "thở oxy" - 3

Dù lượng dăm gỗ tồn ứ rất lớn, nhưng gần như 100% NM chế biến dăm cũng phải tiếp tục mua nhiên liệu (gỗ keo) để duy trì hoạt động, giữ chân công nhân.

Dù lượng gỗ dăm còn tồn nhiều như vậy nhưng cũng như các nhà máy khác đang hoạt động trong cùng lĩnh vực, hàng ngày cơ sở này vẫn phải gồng mình tiếp tục thu mua nguyên liệu (gỗ keo) để chế biến duy trì hoạt động và giải quyết công ăn việc làm của khoảng 70 người. Tương tự, tại nhà máy chế biến huyện Trà Bồng, số dăm gỗ tồn ước khoảng 28.000 tấn và đang ngày càng tăng lên.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông “T.V.N”, chủ doanh nghiệp chế biến dăm gỗ có tiếng ở Quảng Ngãi, cho biết: “Dăm gỗ tại Quảng Ngãi chủ yếu là xuất khẩu bán sang thị trường nước ngoài, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ thì không tăng nhiều, nhưng số lượng NM tham gia chế biến trong lĩnh vực này của tỉnh thì ngày càng đông”.

Quảng Ngãi: Dăm gỗ ứ như núi, doanh nghiệp chế biến đang "thở oxy" - 4

Số lượng NM tăng vọt như vậy dẫn đến ‘cung vượt cầu; tình trạng cạnh tranh (giữa các chủ cơ sở chế biến) theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”, làm cho việc tiêu thụ dăm gỗ đã khó càng thêm khó.

Theo lời ông chủ doanh nghiệp này thì cách đây mấy năm, số lượng nhà máy chế biến dăm gỗ ở Quảng Ngãi tính chưa hết 2 bàn tay xòe nhưng hiện đã tăng lên trên 22 nhà máy. Chính số lượng nhà máy tăng vọt như vậy dẫn đến cung vượt cầu; gần đây lại xảy ra tình trạng cạnh tranh (giữa các chủ cơ sở chế biến) theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”, làm cho việc tiêu thụ dăm gỗ đã khó càng thêm khó.

Nhẩm tính với quy mô thuộc hàng trung bình so với các cơ sở hoạt động trong cùng lĩnh vực, nhưng lượng dăm gỗ dồn ứ tại nhà máy Sơn Hà khoảng 30.000 tấn thì với 22 nhà máy trong toàn tỉnh, lượng dăm gỗ đang còn ứ ở Quảng Ngãi đã lên trên nữa triệu tấn. Với tình hình tiêu thụ đầy khó khăn như hiện nay, không có gì sai khi ngành chế biến gỗ dăm ở Quảng Ngãi được ví là đang nằm trong giai đoạn “thở o xy”.

Năm 2019: Xuất khẩu dăm gỗ: Số 1 thế giới vẫn không “quyết” nổi thị trường

Đứng đầu thế giới về xuất khẩu (XK) dăm gỗ nhưng Việt Nam lại không được ở thế làm chủ thị trường khi chịu sự chi phối quá lớn từ Trung Quốc.

Phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2009, Việt Nam có 47 nhà máy dăm với lượng dăm XK đạt khoảng 2,3 triệu tấn khô. Đến 2014, con số này tăng lên 130 nhà máy với lượng dăm XK đạt 7 triệu tấn khô. Năm 2018, lượng dăm XK đạt kỷ lục gần 10,4 triệu tấn khô, trị giá 1,34 tỷ USD.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, lượng dăm XK của Việt Nam đã tăng vọt lên gần 4 triệu tấn, tương đương gần 0,56 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nước XK dăm lớn nhất trên thế giới.

TS Tô Xuân Phúc (Tổ chức Forest Trends) cho biết, hiện Việt Nam đã trở thành nước XK dăm lớn nhất thế giới, chiếm trên dưới 30% tổng cung dăm toàn cầu. Cung dăm từ Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ dăm gỗ lớn nhất của Việt Nam, với lượng nhập hàng năm lên tới 60-70% tổng lượng dăm của Việt Nam XK đi tất cả các thị trường. Các thị trường lớn tiếp theo của Việt Nam bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc.

Xuất khẩu dăm gỗ: Số 1 thế giới vẫn không “quyết” nổi thị trường - 1

   Việt Nam đứng đầu thế giới về XK dăm gỗ nhưng không làm chủ được thị trường. Ảnh: T.L

Việt Nam là quốc gia cung trên dưới 30% tổng lượng cung dăm toàn cầu. Về lý thuyết, Việt Nam có sức mạnh định hình thị trường thế giới. Tuy nhiên, đến nay ngành dăm của Việt Nam hoàn toàn chưa tạo được vị thế này.

Mặc dù là nước đứng đầu thế giới về cung dăm gỗ ra thị trường nhưng ngành dăm Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để định hình thị trường tiêu thụ dăm thế giới mà vẫn phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc. Cụ thể, tại Trung Quốc, dăm gỗ Việt Nam không cạnh tranh được với dăm gỗ của các nước khác về mức giá.

Nguyên nhân là do chất lượng dăm của Việt Nam kém hơn chất lượng dăm của các nước. Hiện tượng lẫn tạp chất, độ ẩm cao, ẩm mốc, hàm lượng xenluloza thấp trong dăm gỗ Việt Nam tương đối phổ biến. Bên cạnh đó, ngành dăm phát triển nóng, mất kiểm soát dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đẩy giá XK xuống.

“Theo thông tin chia sẻ từ một số doanh nghiệp (DN), ngành dăm gỗ có hiện tượng làm giá bởi các DN Trung Quốc tại Việt Nam. Các công ty dăm Trung Quốc sang mua lại các công ty dăm của Việt Nam, thuê quản lý người Việt, những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành trước đó. Họ phối hợp với nhau, dìm giá bán.

Trong khi đó, tính liên kết giữa các DN dăm của Việt Nam còn lỏng lẻo khiến ngành dăm gỗ Việt Nam dù cung một lượng lớn nhất cho thế giới nhưng vẫn tham gia thị trường thế giới với vị thế bị động chứ chưa phải chủ động” – ông Phúc nói.

Có lộ trình tăng thuế phù hợp

Ngoài các vấn đề nêu trên, câu chuyện rất đáng quan tâm của ngành dăm hiện nay chính là tăng thuế XK. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành một số chính sách nhằm hạn chế XK dăm gỗ, tăng cường chế biến sâu. Một trong những biện pháp cơ bản là áp dụng tăng thuế XK dăm gỗ lên 2% kể từ năm 2016.

Hiện, Bộ Tài chính đang tiến hành tham vấn với các bộ, ngành liên quan và cân nhắc trình Chính phủ kế hoạch tăng thuế XK dăm từ 2% hiện nay lên 5%. Mức thuế cao, được kỳ vọng sẽ khuyến khích trồng rừng gỗ lớn, tạo nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến đồ gỗ, từ đó mang lại lợi ích cao hơn của cả hộ trồng rừng lẫn ngành đồ gỗ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn – cho rằng, việc tăng thuế mới giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Chính phủ cần có sự chỉ đạo các bộ, ban, ngành có đánh giá tác động của việc áp, tăng thuế XK dăm gỗ để có lộ trình tăng thuế phù hợp, không để tác động tiêu cực đến diện tích rừng trồng và người trồng rừng.

Xung quanh vấn đề này, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, Bộ Tài chính đang xem xét sửa đổi thuế XK dăm gỗ nhưng chưa có phương án chính thức. Trên cơ sở ghi nhận, lắng nghe ý kiến kiến nghị của các DN và hiệp hội, Bộ Tài chính sẽ có những điều chỉnh phù hợp trình Chính phủ trong thời gian tới.

“Hiệp hội dăm có vai trò kết nối các DN, đảm bảo cân bằng lợi ích, giảm thiểu phát triển nóng và cạnh tranh không lành mạnh trong ngành. Hiệp hội cũng cần xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, với chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu; kiểm soát chất lượng dăm XK, nhằm duy trì thương nhằm nâng cao hình ảnh, xác định vị thế của ngành trên trường quốc tế” – ông Tô Xuân Phúc nói.

Năm 2019: Quảng Ngãi: Người dân ồ ạt bán keo non

Hiện tại, giá keo nguyên liệu trên thị trường tăng cao, bình quân khoảng 1,2 triệu đồng/tấn. Do đó, người trồng keo ở các địa phương ồ ạt khai thác keo non để bán… Thực tế này đã diễn ra nhiều năm tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có cách nào để ngăn chặn. Việc bán keo non chỉ mang lại cái lợi trước mắt nhưng về lâu dài, người nông dân vẫn bị thiệt.

Keo chưa đủ tuổi nhưng vì khó khăn nên người dân phải bán non, thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến kế hoạch trồng rừng gỗ lớn của ngành Nông nghiệp.
Keo chưa đủ tuổi nhưng vì khó khăn nên người dân phải bán non, thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến kế hoạch trồng rừng gỗ lớn của ngành Nông nghiệp.

Những năm gần đây, phong trào trồng rừng ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là ở các huyện miền núi phát triển rất mạnh. Nhiều hộ gia đình ngoài việc mở rộng diện tích trồng, còn thuê đất và vay vốn ngân hàng để trồng rừng. Vì vậy, khi giá keo nguyên liệu tăng cao, người dân ồ ạt bán keo non để có tiền trang trải cuộc sống. Nếu đúng theo chu kỳ sinh trưởng của cây keo, thì phải từ 6-7 năm mới khai thác được. Ở độ tuổi này, cây keo sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng và nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho các nhà máy chế biến. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân bán keo khi chỉ mới hơn 3 năm tuổi.

Với 5ha keo trồng theo hình thức xen kẽ, nên năm nào ông Đinh Văn Huy, ở xã Phổ Phong (Đức Phổ) cũng khai thác khoảng 1ha keo để bán. Tuy nhiên, những năm vừa qua, giá keo giảm, nên chỉ khi keo được 5-6 năm tuổi thì ông Huy mới khai thác. Nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá keo nguyên liệu tăng liên tục, hiện đạt mức 1.180.000 đồng/tấn, nên ngoài 1ha keo 5 năm tuổi, ông Huy còn khai thác thêm 3ha keo từ 3-3,5 năm tuổi để bán.

Tương tự dù chưa đến chu kỳ khai thác nhưng do thiếu vốn đầu tư sản xuất, nhu cầu trang trải cuộc sống nên nhiều hộ trồng rừng ở huyện Minh Long phải bán keo non.  Đơn cử như gia đình ông Đinh Văn Hiệp vừa bán gần 3ha keo 3 năm tuổi, năng suất chỉ đạt gần 60 tấn/ha. Với giá bán gần 1.200.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí khai thác, gia đình ông Hiệp thu được gần 54 triệu đồng/ha. Nhưng nếu để đúng chu kỳ khai thác, tức 6-7 năm tuổi, thì diện tích keo trên sẽ cho năng suất từ 120 -130 tấn/ha, doanh thu trên 120 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, ông Hiệp vẫn nói: “Nếu để thêm 3-4 năm nữa thì chắc gì giá bán sẽ cao như hiện nay, đó là chưa kể thiệt hại do mưa bão”.

Theo các thương lái, nguyên nhân khiến giá keo nguyên liệu liên tục tăng trong thời gian qua là do thị trường Trung Quốc nhập hàng mạnh, cộng với nhu cầu tiêu thụ của các nhà máy sản xuất và chế biến giấy ở trong nước tăng cao. Tuy nhiên, việc khai thác keo chưa đủ tuổi kéo theo nhiều hệ lụy, đó là năng suất rừng trồng giảm sút, chất lượng gỗ thấp, nên lợi nhuận thực tế mà người trồng keo thu được không cao.

Theo tính toán, với những diện tích keo thu hoạch chưa đúng chu kỳ khai thác, lợi nhuận sẽ giảm từ 25-30 triệu đồng/ha so với keo đủ tuổi.

Khó khăn dẫn đến phải bán keo non, người dân và cả chính quyền đều thấy tiếc. Nhằm hạn chế tình trạng này, chính quyền cũng chỉ biết tuyên truyền, vận động, chứ không thể xử lý. Vì rừng cây là của người dân. Việc khai thác, sử dụng do họ quyết định. Ông Nguyên Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi cho rằng: Xảy ra tình trạng bán keo non là do người trồng keo trong tỉnh chưa liên kết với các doanh nghiệp lớn để trồng keo xen cây gỗ lớn, cũng như chưa thực hiện việc trồng rừng và quản lý rừng bền vững. Vì vậy, người dân khai thác keo không tuân thủ theo chu kỳ, mà theo giá thu mua nguyên liệu.

Định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian tới, sẽ hạn chế việc xuất khẩu dăm gỗ với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng, theo hướng phát triển lâm nghiệp đa chức năng. Bên cạnh đó, sẽ chuyển đổi cơ cấu sản phẩm từ khai thác gỗ non sang gỗ lớn, nhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung, cung cấp gỗ cho công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, giảm dần nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Vì vậy, hạn chế việc mua bán keo non là điều hết sức cần thiết.

“Ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán keo non; đồng thời vận động người dân trồng keo xen kẽ với trồng rừng gỗ lớn; tham gia trồng rừng, quản lý và phát triển nghề rừng theo hướng hiệu quả, bền vững”, ông Nguyễn Đại chia sẻ thêm.

Ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán keo non; đồng thời vận động người dân trồng keo xen kẽ với trồng rừng gỗ lớn; tham gia trồng rừng, quản lý và phát triển nghề rừng theo hướng hiệu quả, bền vững” (Ông Nguyên Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi)

Năm 2018: Thị trường dăm gỗ xuất khẩu: Các doanh nghiệp lớn chiếm ưu thế

(Báo Quảng Ngãi)- Dăm gỗ từng là mặt hàng thế mạnh trong xuất khẩu của Quảng Ngãi, thu hút rất nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia đầu tư. Song, thời gian gần đây, có không ít DN kinh doanh trong lĩnh vực này thua lỗ, hoạt động cầm chừng, nhất là các DN nhỏ. Phần lớn các đơn hàng xuất khẩu dăm gỗ đều do các DN lớn khai thác được.

TIN LIÊN QUAN
Video: Bất an với xe dăm gỗ ‘tung hoành’ trên đườngSơn Hà: Lái xe ô tô chặn ngang cổng nhà máy dăm gỗCác doanh nghiệp vận tải dăm gỗ cam kết không chở quá tải, quá khổDoanh nghiệp chế biến, xuất khẩu dăm gỗ gặp khóTừ chối dăm gỗNâng giá trị gia tăng cho dăm gỗDăm gỗ keo dẫn đầu nguyên liệu nông nghiệp xuất khẩu

Theo báo cáo của Sở Công thương, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong tháng 7 đạt 46 triệu USD, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 308 triệu USD, tăng 18% so cùng kỳ và đạt 78% so kế hoạch năm. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh, trong đó có dăm gỗ. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này chỉ đạt khoảng 55 triệu USD, giảm hơn 23% so cùng kỳ.

Nguyên nhân do giá xuất khẩu dăm gỗ giảm mạnh. Hiện tại, nhiều DN có quy mô hoạt động nhỏ, nên không thể cạnh tranh về giá với các DN lớn, dẫn đến hoạt động cầm chừng, thậm chí là phá sản, hoặc sang nhượng nhà máy cho các DN lớn.

Chế biến dăm gỗ xuất khẩu tại Nhà máy Nhất Hưng (Cụm Công nghiệp Sơn Hạ, huyện Sơn Hà).


Hiện nay, DN có kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Quảng Ngãi là Công ty TNHH MTV Hào Hưng. Công ty này đã đầu tư nhà máy chế biến dăm gỗ tại cảng biển Dung Quất, được tỉnh cho phép đầu tư cảng biển chuyên dụng và thương mại, vừa phục vụ cho việc xuất khẩu, vừa kinh doanh cảng biển. Với lợi thế về tài chính, cơ sở hạ tầng, am hiểu thị trường, nên việc thu mua keo nguyên liệu và tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu của công ty rất thuận lợi.

 Cách đây 5 năm, Quảng Ngãi có khoảng 30 nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu, với tổng công suất khoảng 70.000 tấn sản phẩm/năm. Nhưng nay đã có hơn 10 nhà máy phải bán lại, một số DN ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT không cho phép thành lập các DN băm dăm mới, chỉ đồng ý cho thành lập DN chế biến sâu thành các sản phẩm gỗ cao cấp xuất khẩu, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất khẩu nguyên liệu thô ra nước ngoài, có giá trị kinh tế thấp. Trong giấy phép đăng ký kinh doanh, các DN đều cam kết hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô, ưu tiên chế biến thành phẩm, như bàn ghế, ván thanh. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số DN không chấp hành, chủ yếu băm dăm để xuất khẩu, chưa tập trung đầu tư chế biến các sản phẩm gỗ, kể cả những DN lớn.

Tạo điều kiện để các DN cùng nhau phát triển    Mới đây, Sở Công thương đã tổ chức lấy ý kiến các DN xuất khẩu của tỉnh về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, trong đó có nhiều DN chế biến gỗ dăm xuất khẩu. Các DN nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng, họ đang chịu sự cạnh tranh rất lớn, giá xuất khẩu ngày càng giảm mạnh, khó khăn trong tìm kiếm thị trường… Còn DN quy mô lớn thì băn khoăn, nguồn nguyên liệu gỗ keo không đủ để sản xuất, thời tiết không thuận lợi. Do đó, các DN chế biến dăm gỗ xuất khẩu kiến nghị tỉnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này; tạo điều kiện để các DN xuất khẩu dăm gỗ cùng phát triển, hạn chế tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN cùng ngành.

Năm 2015: DN chế biến dăm gỗ Quảng Ngãi: Càng nhiều, càng yếu

(DĐDN) – Nhiều tháng qua, dây chuyền chế biến dăm gỗ và nguyên liệu giấy của Cty TNHH Nhất Hưng Sơn Hà phải cho công nhân “ngồi chơi xơi nước”. Nhưng đó không phải là chuyện của riêng một DN.

(DĐDN) -Nhiều tháng qua, dây chuyền chế biến dăm gỗ và nguyên liệu giấy của Cty TNHH Nhất Hưng Sơn Hà phải cho công nhân “ngồi chơi xơi nước”. Nhưng đó không phải là chuyện của riêng một DN.

Việc phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch đã khiến nhiều nhà máy chế biến dăm gỗ tại Quảng Ngãi chỉ hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu

Dù xoay xở đủ mọi cách nhưng Cty Nhất Hưng Sơn Hà cũng không mua được nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Theo nhiều DN, việc cấp phép tràn lan các dự án nhà máy sản xuất dăm gỗ nguyên liệu giấy và sản xuất viên nén gỗ đã khiến nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực này rơi vào tình cảnh khó khăn, thậm chí đang đứng bên vực phá sản do thiếu nguyên liệu sản xuất, tranh mua tranh bán, bị đối tác ép giá…

Đối diện nguy cơ phá sản

Bà Võ Thị Thúy Hằng – Đại diện Cty Nhất Hưng Sơn Hà cho biết: Chính vì việc phát triển ồ ạt các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu đã dẫn đến nhiều hệ lụy, đó là nguyên liệu không đủ để các nhà máy thu mua chế biến. Chính vì vậy, nhiều nhà máy đã tìm mọi cách để thu mua keo trong dân, kể cả keo non chưa đủ tuổi.

Theo bà Hằng, hiện thị trường tiêu thụ dăm gỗ của Quảng Ngãi chủ yếu là thị trường Trung Quốc và một phần Nhật Bản. Chính vì vậy, giá cả phụ thuộc rất lớn vào các đối tác này. Do tình trạng bất cập của các nhà máy dăm gỗ nên các đối tác đã ép giá, vì cho rằng gỗ dăm xuất không đạt chất lượng, khiến giá nguyên liệu rớt thảm hại. Nhiều DN chế biến gỗ thua lỗ nặng. “Giá thị trường đầu ra không ổn định, lại chưa tìm được đối tác chính để làm hợp đồng cộng với nguyên liệu không đủ nên các DN cũng chỉ sản xuất cầm chừng”, bà Hằng khẳng định.

Các số liệu thống kê sản lượng xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Dung Quất cũng cho thấy thực trạng này. Theo đó, việc xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ qua Cảng Dung Quất từ chỗ đạt sản lượng 45 triệu USD trong năm 2013 đã giảm xuống còn 17 triệu USD. “Việc nhà máy sản xuất dăm gỗ càng nhiều dẫn đến nguyên liệu càng kém chất lượng, đối tác ép giá. Nếu không đáp ứng những điều kiện đối tác đưa ra thì sẽ không bán được hàng mà nếu chấp nhận thì chúng tôi chỉ có con đường phá sản vì phải bán lỗ, bán dưới giá thành sản xuất” – đại diện một DN cho biết.

Vì… cấp phép tràn lan

Một số nhà máy phải đóng cửa vì không có nguồn nguyên liệu để thu mua.

Được biết, vào năm 2012, trước tình cảnh DN gặp nhiều khó khăn, tình trạng phá rừng trồng keo nguyên liệu ngày càng nhiều, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép xây mới nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Thế nhưng, theo phản ánh của các DN, tỉnh Quảng Ngãi vừa cấp phép thêm cho 4 dự án nhà máy viên nén đầu tư vào tỉnh này nâng tổng số các nhà máy sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng lên đến khoảng 30 nhà máy.

Theo ông Vi Nhất Trường – TGĐ Công ty Kim Thành Lưu thì nếu tính sơ bộ mỗi nhà máy dăm gỗ công suất khoảng 60.000 tấn sản phẩm/năm thì với 26 nhà máy hiện tại tổng công suất lên đến 1.560.000 tấn sản phẩm. Cộng với 4 nhà máy viên nén có công suất 200.000 tấn thì sẽ thêm 800.000 tấn sản phẩm. Theo ông Trường, nếu tỉ lệ tiêu hao là 2,5% thì để phục vụ cho 30 nhà máy này phải có ít nhất là 5.900.000 tấn nguyên liệu. Đó là chưa kể 2 nhà máy giấy Tân Mai và Viettracimex. Cũng theo ông Trường, nguồn nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động đang rất khan hiếm, thời gian khai thác của rừng trồng ít nhất là 6 – 7 năm thì mới đạt chất lượng. Cho nên hiện nay, một số nhà máy phải đóng cửa vì không có nguồn nguyên liệu để thu mua hoặc thu mua bằng cách cạnh tranh không lành mạnh. “Để tránh nguy cơ các nhà máy gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh nguy cơ về việc quản lý rừng nguyên liệu. UBND tỉnh nên dừng cấp phép đầu tư đối với những dự án nhà máy sản xuất dăm gỗ nguyên liệu giấy và sản xuất viên nén gỗ “, ông Trường nhấn mạnh. Đồng tình, ông Lê Văn Ký – Phó Chủ tịch Hội DN trẻ Quảng Ngãi cũng cho rằng đối với các dự án đầu tư mới nhà máy sản xuất dăm gỗ nguyên liệu giấy

và sản xuất viên nén kiến nghị tỉnh tạm thời xem xét chưa cho đầu tư. “Nếu việc cấp phép này được tiến hành sẽ làm cho các nhà đầu tư đã có nhà máy đang hoạt động đang khó khăn lại chồng chất khó khăn. Và xa hơn nữa là nguy cơ phá rừng, phá vỡ quy hoạch rừng…”- vị này nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nên xem xét đến khía cạnh hỗ trợ các DN để các DN có điều kiện để tồn tại, duy trò hoạt động có hiệu quả. Vì hỗ trợ DN đang hoạt động cũng cũng là cách thu hút đầu tư hiệu quả, hợp lòng người.

Năm 2013: Ùn ứ dăm gỗ ở Quảng Ngãi

Hơn 20 doanh nghiệp chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Quảng Ngãi đang ngồi trên “đống lửa” vì sản phẩm ùn ứ ở nhà máy do các bến cảng Dung Quất vắng bóng tàu trọng tải lớn vào nhập hàng.Những ngày này, ở các khu công nghiệp và Khu kinh tế Dung Quất, sản phẩm dăm gỗ ùn ứ tại các nhà máy cao như ngất ngưởng như núi. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng chờ đợi tàu cập bến tiếp nhận hàng nên trên các tuyến đường về cảng Dung Quất trở nên vắng vẻ lạ thường.

Sản phẩm dăm gỗ ùn ứ cao như núi ở các nhà máy tại Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Trí Tín.
“Nếu như đến giữa tháng trước có đến 5 tàu trọng tải lớn cập cảng tiếp nhận sản phẩm dăm gỗ đưa đi xuất khẩu thì sang tháng 4 này, đến giữa tháng rồi mà mới chỉ có một tàu trọng tải 20.000 tấn cập cảng. Các doanh nghiệp cho rằng đối tác ép giá sản phẩm gỗ dăm quá thấp nên họ chưa chịu bán”, ông Nguyễn Duy Ngọc, giám đốc Cảng Gemadept Dung Quất cho biết.

Trong khi đó, gần nửa tháng qua, chưa có tàu hàng nào cập bến cảng Dung Quất (PTSC) để tiếp nhận sản phẩm dăm gỗ xuất khẩu của các doanh nghiệp Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó giám đốc Đại lý tàu biển cảng Dung Quất (PTSC) xác nhận, nếu như tháng trước giờ này đã có 5 tàu trọng tải lớn cập cảng thế nhưng sang tháng 4 này đến nay vẫn chưa có tàu nào cập cảng tiếp nhận sản phẩm gỗ dăm. Nhiều doanh nghiệp than thở cho rằng, họ càng xuất hàng càng chịu lỗ nên “cầm cự” sản phẩm tại nhà máy.

Thống kê của Sở Công Thương Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 21 doanh nghiệp hoạt động chế biến dăm gỗ xuất khẩu, trong đó Khu kinh tế Dung Quất hiện có 11 nhà máy đang hoạt động. Trung bình mỗi nhà máy chế biến khoảng 35.000 đến 40.000 tấn dăm gỗ mỗi năm. Sản phẩm dăm gỗ chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xe tải chở sản phẩm dăm gỗ xuất khẩu xếp hàng chờ vào cảng Dung Quất. Ảnh: Trí Tín.
Các chuyên gia tính toán, thông thường mỗi ngày có khoảng 500 xe tải chở sản phẩm gỗ dăm về cảng Dung Quất thì hai tuần qua, do tàu không cập cảng ‘ăn hàng’ nên ít nhất có hàng trăm nghìn tấn đang ùn ứ tại các nhà máy trên địa bàn Quảng Ngãi và Chu Lai (Quảng Nam).

Các doanh nghiệp chế biến dăm gỗ ở Khu kinh tế Dung Quất than vãn, nếu như đầu năm 2013, giá dăm gỗ xuất khẩu là 138 USD/tấn, sau đó rớt xuống chỉ còn 120 USD/tấn. Hiện nay dù giá cả đã tăng trở lại thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bị thua lỗ do bị đối tác ép giá.

Ngoài ra, việc phát triển ồ ạt hàng loạt nhà máy chế biến dăm gỗ thời gian qua dẫn đến tình trạng “tranh mua, tranh bán”, vùng nguyên liệu không thể đáp ứng đủ cho các nhà máy. Nếu kéo dài tình trạng các doanh nghiệp không chủ động được nguồn nguyên liệu thì trong tương lai gần các nhà máy có nguy cơ lâm vào bế tắc, đóng cửa. Mặt khác thu mua gỗ nguyên liệu không đúng tiêu chuẩn sẽ tác động xấu đến thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ dăm.

Xe tải chở cây keo nguyên liệu chưa đủ tuổi chờ đưa vào nhà máy chế biến ở Khu kinh tế Dung Quất sau cơn bão số 9, năm 2009. Ảnh: Trí Tín.
” Hiện Quảng Ngãi chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến dăm gỗ. Do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã mua cả keo non, chưa đủ độ tuổi khai thác nên các đối tác “lấy cớ” ép giá, ảnh hưởng chung đến thị trường sản phẩm gỗ dăm xuất khẩu”, ông Nguyễn Nị, giám đốc Công ty CP nguyên liệu giấy Dung Quất phân tích.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương, sở ngành cần cân nhắc và hạn chế cấp phép mới cho các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ trong thời gian tới.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Dương Văn Tô, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi nhấn mạnh, trước tình trạng phá rừng trồng cây nguyên liệu, tranh giành mua nguyên liệu giữa các nhà máy, Sở đã đề xuất tỉnh chỉ đạo các địa phương cho phép khai thác “chừng mực” để đảm bảo độ che phủ rừng.

” Nếu không tuân thủ khai thác rừng keo nguyên liệu theo tỷ lệ cân đối với độ che phủ rừng đầu nguồn thì dễ làm xói mòn đất, mất vai trò giữ nước, sạt lở đất nghiêm trọng vào mùa mưa lũ, khó phát triển kinh tế bền vững“, ông Tô lo ngại.Theo Vnexpress

Năm 2013: Xe gỗ xuất khẩu tắc nghẽn tại cảng Dung Quất

Nhiều ngày qua, từng đoàn xe tải chở dăm gỗ nối đuôi nhau chờ chực trước cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) để xuất hàng cho các tàu trọng tải lớn đưa sang Trung Quốc tiêu thụ vào dịp cuối năm.Trong khi chờ đến lượt vào cảng xuất hàng dăm gỗ, các tài xế túm tụm đánh bài để “quên” đi thời gian dài hoặc treo võng phía đuôi xe ngủ ngon lành. Xe tải đậu san sát, nối đuôi gần cả cây số phía trước cảng Dung Quất.

Từng đoàn xe tải chở dăm gỗ nối đuôi chờ đợi trước cảng Dung Quất để xuất hàng. Ảnh: Trí Tín.
 Anh Khải, lái xe tải chở gỗ dăm thuê cho một doanh nghiệp từ huyện Núi Thành (Quảng Nam) vào cảng Dung Quất để xuất hàng cho biết, do thời tiết mưa thất thường nên phải đợi chờ tàu mở hầm hàng. “Có hôm đợi tàu đến cảng trễ, làm thủ tục mất thêm vài giờ, chúng tôi phải ngủ qua đêm trong giá lạnh từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau mới xuất được hàng cho tàu. Doanh nghiệp thuê chở hàng mỗi ngày trả công vài trăm nghìn, đợi chờ lâu thì tốn tiền ăn, uống với chi phí lớn”, anh Khải than thở.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đào Tấn Huê, Đội trưởng Dịch vụ cảng PTSC tại Khu kinh tế Dung Quất lý giải, thị trường dăm gỗ bị chững lại hai tháng liền trong tháng 7, 8 do rớt giá, vào những ngày cuối năm này, giá cả tăng lên “đôi chút” nên các doanh nghiệp tập trung sản xuất nhiều. Do vậy, hàng trăm xe tải chở gỗ dăm đổ dồn ùn ứ qua cảng để bù lại thời gian đình trệ giữa năm. Để đảm bảo an toàn cho quá trình xuất hàng, Cảng yêu cầu các xe tải phải xếp hàng trật tự lần lượt vào cảng để đưa dăm gỗ lên tàu.

Theo ông Huê, nhiều lái xe tải kêu ca đợi chờ đưa hàng qua cảng nhiều giờ là do nhiều nguyên nhân, trong đó thời tiết xấu tàu vào cảng trễ hơn kế hoạch ban đầu lại thêm làm thủ tục mất từ 2 đến 3 giờ, sau đó mới bắt đầu nhập hàng.

Để “quên” đi thời gian dài chờ đợi, các tài xế túm tụm đánh bài khu vực trước cảng Dung Quất. Ảnh: Trí Tín.
Trung bình mỗi chiếc tàu trọng tải 30.000 tấn neo đậu ở cảng nhập đủ hàng khoảng 5 ngày. Có trường hợp doanh nghiệp điều động xe tải chở dăm gỗ đến cảng nhưng tàu đã đủ lượng hàng rời cảng nên buộc lái xe phải đợi tàu hàng kế tiếp cập bến sau đó.

Năm 2012, hai cảng PTSC và Gemadept tại khu kinh tế Dung Quất đã xuất khoảng 2,5 triệu tấn dăm gỗ, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tàu biển. Các chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2013, thị trường xuất khẩu dăm gỗ ở Quảng Ngãi sẽ giảm khoảng 10% do nguồn nguyên liệu bấp bênh, thị trường Trung Quốc không ổn định.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Giám đốc Cảng Gemadept Dung Quất lo lắng, nhà máy dăm gỗ mọc lên ngày càng nhiều đã nảy sinh tình trạng cạnh tranh vùng nguyên liệu “thiếu lành mạnh”. Một số nhà máy đã mua cả cây keo non chế biến dăm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu dăm gỗ chung của khu vực miền Trung. Chỉ tính riêng tại các bến cảng tại Khu kinh tế Dung Quất , nếu như năm ngoái đón khoảng 10 tàu hàng thì năm nay giảm xuống chỉ còn năm tàu cập bến nhập dăm gỗ.

Tàu trọng tải lớn cập cảng Dung Quất tiếp nhận gỗ dăm xuất khẩu. Ảnh: Trí Tín.
Hiện tại Quảng Ngãi có khoảng 20 nhà máy chế biến dăm gỗ, trong đó có hai nhà máy đang xây dựng. Trung bình mỗi ngày 18 nhà máy cần 18.000 tấn cây nguyên liệu để hoạt động. Tuy nhiên, Quảng Ngãi mới chỉ đáp ứng được 6.000 tấn, số còn lại các nhà máy phải loay hoay tìm mua ở các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Nị, nguyên Chủ tịch Hiệp Hội dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ngãi, nếu mỗi tấn dăm gỗ xuất khẩu đầu năm nay giá 138 USD thế nhưng đến giữa năm rớt xuống chỉ còn 122 USD, cuối năm nay mới “nhích” lên cũng chỉ 128 USD/tấn (thấp hơn 10 USD mỗi tấn so với đầu năm).

Ông Nị cho rằng, nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu mọc lên tràn lan đã dẫn tới tranh giành nguyên liệu, thậm chí mua cả cây non nên chất lượng gỗ dăm xuất khẩu không đảm bảo, các đối tác bắt đầu quay lưng, ép giá. Hệ lụy từ việc phát triển nhà máy chế biến dăm gỗ ồ ạt, thiếu quy hoạch bài bản đã đẩy doanh nghiệp lâm vào bế tắc.

Để chấn chỉnh tình trạng này, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa đã yêu cầu các địa phương, sở ngành cần cân nhắc và hạn chế cấp phép mới cho các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ trong thời gian tới. Nguyên nhân là thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu. Trong đó nổi cộm là tình trạng phá rừng, tranh giành mua nguyên liệu gỗ giữa các nhà máy.
 Theo Vnexpress

Năm 2013: Các doanh nghiệp chế biến dăm gỗ Quảng Ngãi có nguy cơ phá sản

Do đầu tư thiếu quy hoạch, tự phát nên các nhà máy thiếu nguyên liệu, kém chất lượng.

Nếu như đầu năm, giá dăm gỗ xuất khẩu là 138 USD/tấn thì sau đó chỉ còn 120 USD/tấn. Với giá trên, nhiều doanh nghiệp chế biến dăm gỗ xuất khẩu phải chịu thua lỗ nặng. Tại Quảng Ngãi, không ít các nhà máy đã rơi vào tình trạng sản xuất cầm chừng thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo ông Nguyễn Nị, Giám đốc Công ty cổ phần nguyên liệu giấy Dung Quất thì chính việc phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch của các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu đã dẫn đến không đủ nguyên liệu để các nhà máy thu mua chế biến. Nhiều nhà máy phải tìm mọi cách để thu mua keo trong dân, kể cả keo non chưa đủ tuổi.

Ông Nị tính toán, với 21 nhà máy như hiện nay, để bảo đảm công suất hoạt động, mỗi ngày cần tới 21.000 tấn nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu của tỉnh Quảng Ngãi chỉ mới đáp ứng được 30%. Điều này dẫn tới việc tranh mua nguyên liệu, và hậu quả là nguyên liệu kém chất lượng, các đối tác ép giá.

Một nguyên nhân nữa khiến các doanh nghiệp chế biến gỗ bị thua lỗ đó là chi phí xuất hàng qua cảng quá cao.

Ông Nị cho biết, so với các tỉnh thì giá chi phí xuất hàng qua cảng Dung Quất cao nhất cả nước, thậm chí cao gấp đôi so với các cảng trong khu vực. Nếu tính trung bình, xuất một tàu dăm gỗ (35.000-40.000 tấn) thì chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra tới 2 tỷ đồng.

Ông dự đoán, với đà này, không bao lâu nữa hàng loạt doanh nghiệp chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Quảng Ngãi sẽ phá sản vì không đủ lực để trụ.

Năm 2012: Quảng Ngãi hạn chế xây nhà máy chế biến dăm gỗ

Trước tình cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình trạng phá rừng trồng keo nguyên liệu ngày càng nhiều, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép xây mới nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa yêu cầu các địa phương, sở ngành cần cân nhắc và hạn chế cấp phép mới cho các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ. Nguyên nhân là thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu. Trong đó nổi cộm là tình trạng phá rừng, tranh giành mua nguyên liệu gỗ giữa các nhà máy.

Xe tải chở keo nguyên liệu xếp hàng trước nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu tại Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Trí Tín.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo huyện Bình Sơn yêu cầu Công ty TNHH Mạnh Hùng dừng ngay việc thi công trái phép dự án nhà máy chế biến dăm gỗ tại xã Bình Chương. Mặc dù chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cấp giấy phép xây dựng nhưng đơn vị này vẫn đưa hàng chục xe cơ giới san lấp mặt bằng, triển khai thi công xây dựng Nhà máy chế biếm dăm gỗ xuất khẩu tại thôn An Điềm 2, xã Bình Chương.

Mỗi tấn dăm gỗ xuất khẩu đầu năm nay giá 138 USD thế nhưng đến nay xuống còn 122USD. Hiện tại mỗi tấn dăm gỗ xuất khẩu các doanh nghiệp đang chịu lỗ từ 2 đến 3 USD do đã lỡ ký hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Giám đốc Cảng Gemadept Dung Quất cho biết, năm ngoái, tại các bến cảng tại Khu kinh tế Dung Quất đón khoảng 10 tàu hàng thì năm nay giảm xuống chỉ còn năm tàu cập bến nhập dăm gỗ.

Nếu như năm 2011, trung bình mỗi tháng có 10 tàu hàng cập cảng Dung Quất tiếp nhận gỗ dăm xuất khẩu thì năm nay giảm xuống chỉ còn khoảng 5 tàu/tháng. Ảnh: Trí Tín.

Nếu như năm 2007, Quảng Ngãi chỉ có ba nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu thì đến nay đã tăng lên đến 18 nhà máy (chưa kể hai nhà máy đang xây dựng). Trung bình mỗi ngày 18 nhà máy cần 18.000 tấn cây nguyên liệu để hoạt động. Tuy nhiên, Quảng Ngãi mới chỉ đáp ứng được 6.000 tấn, số còn lại các nhà máy phải chạy đôn, chạy đáo mua ở các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Nị, Chủ tịch Hiệp Hội dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ngãi cho rằng, điều này dẫn tới tranh giành nguyên liệu, thậm chí mua cả cây non nên chất lượng gỗ dăm xuất khẩu không đảm bảo, các đối tác bắt đầu quay lưng, ép giá. Hệ lụy từ việc phát triển nhà máy chế biến dăm gỗ ồ ạt, thiếu quy hoạch bài bản đã đẩy doanh nghiệp lâm vào bế tắc, có nguy cơ đóng cửa trong tương lai gần.

Năm 2012: Doanh nghiệp chế biến dăm gỗ Quảng Ngãi khốn đốn

(Cadn.com.vn) – Những năm qua, ngành nghề chế biến sản xuất dăm gỗ xuất khẩu phát triển mạnh ở Quảng Ngãi mang lại lợi nhuận rất cao khiến nhiều DN thi nhau bỏ tiền đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dăm gỗ, có DN xây dựng, sở hữu 2-3 nhà máy. Việc phát triển thiếu quy hoạch đã dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”.  Thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu ngày càng thu hẹp, giá thành giảm,  nhiều nhà máy dăm gỗ phải sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa do không đủ nguyên liệu sản xuất…

Hơn 1 tháng qua, 3 dây chuyền sản xuất gỗ dăm xuất khẩu của Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Kim Thành Lưu, KKT Dung Quất phải ngừng hoạt động, hàng trăm công nhân “ngồi chơi xơi nước”. Dù tìm đủ mọi cách xoay xở nhưng DN cũng không tài nào mua được nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Hơn nữa, giá gỗ dăm xuất khẩu trên thị trường xuống quá thấp nên hoạt động không hiệu quả. Ông Phạm Hoàng Anh – Phó Giám đốc Nhà máy  cho biết: “Cây keo nguyên liệu không đủ chế biến, cộng với giá cả thị trường đầu ra giảm mạnh, mỗi tấn DN lỗ khoảng 9%. Công việc sản xuất vô cùng khó khăn. Tình trạng này không biết bao giờ mới chấm dứt…”.

 Lượng dăm gỗ xuất khẩu đã giảm gần một nửa tại cảng Dung Quất so với đầu năm 2012.

Ông Nguyễn Nị – Chủ tịch Hiệp Hội dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ngãi cho biết, không chỉ Kim Thành Lưu mà nhiều nhà máy chế biến dăm gỗ ở KKT Dung Quất cũng phải ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu sản xuất, nhu cầu xuất khẩu giảm mạnh. Theo tính toán của Hiệp hội, nếu năm 2009, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 3 nhà máy sản xuất dăm gỗ thì đến nay con số này đã tăng lên 21, đó là chưa nói đến 2 nhà máy đang trong quá trình xây dựng. Để bảo đảm công suất hoạt động cho hơn 20 nhà máy này thì mỗi ngày phải cần hơn 20.000 tấn cây nguyên liệu. Tuy nhiên, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ mới đáp ứng được khoảng 6.000 tấn, các DN phải mua ở Quảng Nam khoảng 7.000 tấn/ngày, phần thiếu hụt còn lại đều phải tìm mua ở các tỉnh lân cận nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

Ông Nguyễn Nị phân tích: Tình hình thiếu nguyên liệu sản xuất làm nhiều nhà máy phải hoạt động cầm chừng, DN phải chụp giật với nhau để mua gỗ nguyên liệu, mua cả keo non, lột vỏ chưa sạch, ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng dăm gỗ chế biến. Chỉ cách đây không đầy 1 năm, lượng dăm gỗ ở Quảng Ngãi sản xuất ra không đủ cung cấp cho đối tác nước ngoài đến từ Nhật Bản và Trung Quốc. Cũng vì thấy công việc làm ăn quá dễ dàng, lợi nhuận cao nên không ít DN đã thu mua nguyên liệu theo kiểu vơ vét, bất chấp chất lượng, thậm chí có DN còn trộn các loại gỗ tạp khác vào để chế biến đã dẫn đến việc thị trường Nhật Bản quay lưng với dăm gỗ Quảng Ngãi. Giờ đây thị trường tiêu thụ dăm gỗ của Quảng Ngãi phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. “Một mình một chợ” nên DN Trung Quốc tha hồ ép giá. Đầu năm 2012, giá dăm gỗ xuất khẩu là 138USD/tấn, hiện chỉ còn 122USD/tấn. Trong khi để có 1 tấn dăm gỗ khô xuất khẩu, các DN phải mua nguyên liệu với giá hơn 2,1 triệu đồng (2,2 tấn gỗ tươi = 1 tấn dăm khô), nhiều DN phải chịu lỗ 2-3 USD/tấn do lỡ ký hợp đồng với đối tác.

 Dăm gỗ kém chất lượng, đối tác bỏ hợp đồng thu mua đã xảy ra tại Quảng Ngãi trong thời gian qua.
Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Duy Ngọc – Giám đốc Cảng Gemadept Dung Quất cho biết, sản lượng dăm gỗ xuất khẩu hiện đang giảm mạnh chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Năm 2011, trung bình 2 cảng PTSC và Gemadept đón khoảng 10 tàu/tháng thì năm 2012 còn khoảng 5 tàu. Từ đầu năm 2012 đến nay mới xuất khẩu được 600.000 tấn dăm, giảm 300.000 tấn so với năm 2011.

Hàng loạt nhà máy sản xuất gỗ dăm ở Quảng Ngãi đang rơi vào tình trạng sản xuất cầm chừng và đứng trước nguy cơ đóng cửa, người trồng rừng cũng bị vạ lây, nếu như đầu năm 2012, giá gỗ keo nguyên liệu từ 1.180.000 đồng/tấn gỗ lóng thì nay còn 1.050.000 đồng/tấn. Người dân trồng rừng ở các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các huyện miền núi bị lỗ nặng khi thu hoạch rừng cây keo nguyên liệu. Nhiều hộ dân phải vay vốn của ngân hàng để trồng rừng, giá keo nguyên liệu giảm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, không trả được nợ hoặc nợ nần kéo dài, không thiết tha với công việc trồng rừng.

DN kêu trời, người dân cũng chẳng sướng chi, lại thêm một bài học về việc đầu tư thiếu quy hoạch, tự phát trong kinh tế.

Trung Thành

Năm 2012: Keo nguyên liệu rớt giá, người trồng rừng lỗ nặng

Từ tháng 4 đến nay, giá cây keo làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất dăm gỗ ở Quảng Ngãi bị rớt giá thảm hại.

Nhiều đại lý mua nguyên liệu dăm gỗ ở địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam cho biết: nhà máy sản xuất mua cây keo nguyên liệu chỉ từ 1.040.000 – 1.080.000 đồng/tấn.

So từ tháng 3.2012 trở về trước, giá mua giảm từ 120.000 – 160.000 đồng/tấn. Vì thế, đại lý chỉ mua với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/tấn, cá biệt có những vùng như các huyện miền núi phía tây Quảng Ngãi, Quảng Nam, đại lý thu mua với giá dưới 500.000 đồng/tấn do phải trừ hao chi phí vận chuyển. Theo ông Nguyễn Lục ở thôn Giao Thuỷ, xã Bình Thới (huyện Bình Sơn), từ năm 1994 đến nay, giá cây keo nguyên liệu rớt lần này là thảm hại nhất. Trước đó, giá có giảm cũng chỉ 20.000 đồng/tấn là hết mức. Mùa khai thác cây năm nay, với khu rừng trồng ước khoảng 600 tấn cây nguyên liệu, ông Lục đã lỗ hơn 100 triệu đồng.

Theo Phạm Anh – SGTT

Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp công nghệ nhà máy viên nén , máy ép viên nén gỗ, viên nén gỗ, trấu viên, viên nén bã mía, viên nén sinh khối …, quý vị liên hệ với CÔNG TY TNHH GỖ BSR ( bsrwoodpellet@gmail.com | 0962537439 ) để có được lời giải tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

Máy ép viên mùn cưa 3 – 3,5 tấn/h BSR 7270 – Trung Quốc

Category: Máy ép viên nén mùn cưa, máy ép cám viên công suất lớn, Máy ép viên nén mùn cưa, Máy ép viên, Máy ép viên gỗ, Máy ép viên mùn cưa, Máy ép viên nén, Máy ép viên nhập khẩu, Máy ép viên Việt Nam, Củi Trấu Giá Rẻ, Viên Nén, Bếp Đun Viên Nén, Máy Ép Củi Mùn Cưa, máy ép viên mùn cưa, may ep vien mun cua, may ep vien nen, công ty cung cấp mùn cưa, công ty xuất khẩu mùn cưa, công ty sản xuất mùn cưa, mùn cưa, Củi Trấu, Củi Mùn cưa dăm bào, củi mùn cưa, viên nén mùn cưa, dăm gỗ, mùn cưa dăm bào, viên nén trấu viên nén gỗ, viên nén trấu

Tags: Máy ép viên, Máy ép viên đã sử dụng, Máy ép viên mùn cưa , Máy ép viên mùn cưa wood chip, Máy ép viên nén gỗ wood pellet, Máy ép viên nén, Máy ép viên nén Trung Quốc, Máy ép viên nén nhập khẩu, Máy ép viên nén wood pellet xuất khẩu, Máy ép viên nén mới, Máy ép viên nén chất lượng mới nhất 2018, Máy ép viên nén chất lượng mới nhất 2019, Máy ép viên BSR , Máy ép viên BSR 7270, BSRWOOD, May ep vien, May ep vien da su dung, May ep vien mun cua, May ep vien mun cua wood chip, May ep vien nen go wood pellet, May ep vien nen, May ep vien nen Trung Quoc, May ep vien nen nhap khau, May ep vien nen wood pellet xuat khau, May ep vien nen moi, May ep vien nen chat luong moi nhat 2018, May ep vien nen chat luong moi nhat 2019, May ep vien bsr, May ep vien BSR 7270, vien nen mun cua, vien nen go, cui mun cua, cui trau, gia vien nen go, gia ban vien nen mun cua, gia vien nen go xuat khau, gia vien nen mun cua xuat khau, mua khuon may ep vien, ban khuon may ep vien, khuon may ep vien nen, thanh ly may ep vien nen, thanh ly may day chuyen may ep vien, may ep vien nen mun cua mini, may ep vien nen cu

máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa,máy ép viên gỗ mùn cưa

Tags: Máy ép viên, Máy ép viên đã sử dụng, Máy ép viên mùn cưa , Máy ép viên mùn cưa wood chip, Máy ép viên nén gỗ wood pellet, Máy ép viên nén, Máy ép viên nén Trung Quốc, Máy ép viên nén nhập khẩu, Máy ép viên nén wood pellet xuất khẩu, Máy ép viên nén mới, Máy ép viên nén chất lượng mới nhất 2018, Máy ép viên nén chất lượng mới nhất 2019, Máy ép viên BSR , Máy ép viên BSR 7270, BSRWOOD, May ep vien, May ep vien da su dung, May ep vien mun cua, May ep vien mun cua wood chip, May ep vien nen go wood pellet, May ep vien nen, May ep vien nen Trung Quoc, May ep vien nen nhap khau, May ep vien nen wood pellet xuat khau, May ep vien nen moi, May ep vien nen chat luong moi nhat 2018, May ep vien nen chat luong moi nhat 2019, May ep vien bsr, May ep vien BSR 7270, vien nen mun cua, vien nen go, cui mun cua, cui trau, gia vien nen go, gia ban vien nen mun cua, gia vien nen go xuat khau, gia vien nen mun cua xuat khau, mua khuon may ep vien, ban khuon may ep vien, khuon may ep vien nen, thanh ly may ep vien nen, thanh ly may day chuyen may ep vien, may ep vien nen mun cua mini, may ep vien nen cu

Wood pellet mill, wood pellet machine, slicer, hammer crusher, dryer, pelletizer, cyclone, belt, wood pellet mill, mini pellet mill, munch pellet mill, cpm pellet mill, small pellet mill, buhler pellet mill, sawdust pellet mill, straw pellet mill, diesel wood pellet mill, ring die pellet mill, flat die pellet mill, portable pellet mill, grass pellet mill, kahl pellet mill, Pellet Machine , Feed Pellet Machine , Pellet Mill Machine ,Cpm Pellet Mill For Sale , Electric Pellet Mill , Industrial Pellet Mill, Pellet Mill Australia , Animal Feed Pellet Machine , Fish Feed Pellet

san xuat go mun cua, san xuat vien nen mun cua, cui mun cua, che bien go, go mun cua san xuat go mun cua, san xuat vien nen mun cua, cui mun cua, che bien go, go mun cua, vien nen go, may ep go vien nen, may ep vien, may che bien go, go, vien nen, trau vien, vien nen sinh khoi, nanag luong sinh khoi, day chuyen may ep go vien nen, day chuyen may ep vien, mat cat, may bam, may say, may nghien, bang tai, hoi cho , trien lam, may moc, thiet bi, thiet bi che bien go, may moc nganh go, Viên nén gỗ, wood pellet, máy ép gỗ viên nén, máy ép viên, máy chế biến gỗ, gỗ, viên nén, trấu viên, viên nén sinh khối, năng lượng sinh khối, wood pellet production mill, wood pellet machine, pelletizer, rice husk pellet, wood chip, dryer, cutter, slicer, hammer crusher, cyclone, dây chuyền máy ép gỗ viên nén, dây chuyền máy ép viên,máy cắt, máy băm, máy sấy, máy nghiền, băng tải, hội chợ, triển lãm, thiết bị, máy móc, thiết bị chế biến gỗ, máy móc ngành gỗ, trung quốc, bắc kinh, may ep vien nen mun cua truc dung, máy ép viên nén trục đứng, may ep vien nen mun cua trung quoc, thanh lý máy ép viên, giá bán máy ép viên nén, máy ép viên nén trung quốc, máy ép viên nén mùn cưa trung quốc, máy ép viên nén gỗ, giá máy ép viên nén, giá viên nén gỗ, giá máy ép viên nén, khuôn máy ép viên nén, sinh khối việt nam, máy ép viên nén chất lượng, máy ép viên nén mới

#pellet #woodpellet #woodpellets #biomassboiler #biomass #ricehusk #ricehuskpellet #cleanenergy #bioenergy #biofuel #bioenergy #pellet #woodpellet #woodpellets #biomassboiler #biomass #ricehusk #ricehuskpellet #cleanenergy #bioenergy #biofuel #bioenergy #vietnam #wood #woodworking #biofuels #pellets #pellets #bsrwood #rice #woodchip #wuxi #china #machinery #machining #mechanical #pelletmill #pelletmachine #pelletproductionline #pelletindustry #woodpellet #woodpellets #woodpelletvn #vietnam #woodchip #pellet #pellets #biofuel #bioenergy #biomasspellet #biopellet #korea #southkorea #japan #wood #woodworking #machinery #machine #pelletmill #pelletmachine #china #wuxi #shanghai #wuxibsr #bsr #bsrwood #Woodpelletmill #woodpelletmachine #slicer #hammercrusher #dryer #pelletizer #cyclone #belt #woodpelletmill #minipelletmill #munchpelletmill #cpmpelletmill #smallpelletmill #buhlerpelletmill #sawdustpellet mill #strawpelletmill #dieselwoodpelletmill #ringdiepelletmill #flatdiepelletmill #portablepellet mill #grasspelletmill #kahlpelletmill #PelletMachine  #FeedPelletMachine #PelletMillMachine #PelletMillForSale  #ElectricPelletMill #IndustrialPelletMill #PelletMillAustralia #AnimalFeedPelletMachine #FishFeedPellet #ringdie #roller #die #fuel

#pellet #woodpellet #woodpellets #biomassboiler #biomass #ricehusk #ricehuskpellet #cleanenergy #bioenergy #biofuel #bioenergy #pellet #woodpellet #woodpellets #biomassboiler #biomass #ricehusk #ricehuskpellet #cleanenergy #bioenergy #biofuel #bioenergy #vietnam #wood #woodworking #biofuels #pellets #pellets #bsrwood #rice #woodchip #wuxi #china #machinery #machining #mechanical #pelletmill #pelletmachine #pelletproductionline #pelletindustry #woodpellet #woodpellets #woodpelletvn #vietnam #woodchip #pellet #pellets #biofuel #bioenergy #biomasspellet #biopellet #korea #southkorea #japan #wood #woodworking #machinery #machine #pelletmill #pelletmachine #china #wuxi #shanghai #wuxibsr #bsr #bsrwood #Woodpelletmill #woodpelletmachine #slicer #hammercrusher #dryer #pelletizer #cyclone #belt #woodpelletmill #minipelletmill #munchpelletmill #cpmpelletmill #smallpelletmill #buhlerpelletmill #sawdust #dryers #mechanics #belting elletmill #strawpelletmill #dieselwoodpelletmill #ringdiepelletmill #flatdiepelletmill #portablepelletmill #grasspelletmill #kahlpelletmill #PelletMachine #FeedPelletMachine #PelletMillMachine #PelletMillForSale #milling #biomass #fuel

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *