Address : 24 Cầm Bá Thước Phường 7
Phú Nhuận TPHCM
Call Us : (84) 096 2537 439
Mail Us : bsrwoodpellet@gmail.com
info@bsrwood.vn
Office Time : Thứ 2 - Thứ 7
08:00 - 17:00

Công nghiệp đường Việt Nam có thể tạo 4.300 GWh điện sạch mỗi năm

cong nghiep mia duong
Tháng Mười Hai 28, 2018

by admin Tin tức 0 comment

Công nghiệp đường Việt Nam có thể tạo 4.300 GWh điện sạch mỗi năm
Đây là nội dung mà Báo cáo chuyên sâu về Năng lượng Sinh khối trong ngành mía đường ở Việt Nam của Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đề cập.

Máy ép viên nén BSR7270 3T/H 0962537439 xuemeii.liao@gmail.com bsrwood.vn

Theo báo cáo, ngành công nghiệp đường có thể sử dụng chất thải bã mía từ việc nghiền mía cùng với các nguồn sinh khối khác, chẳng hạn như dăm gỗ, rơm rạ và vỏ trấu để tạo ra nhiều điện năng cần thiết theo cách trung hòa carbon.

Báo cáo cũng cho thấy ngành công nghiệp đường có thể tạo thêm 2.180 công việc xanh và giảm khoảng 2,7 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương với 7% lượng phát thải khí nhà kính của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2013 – giúp Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào điện than và đáp ứng các cam kết của Hiệp định Paris cũng như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

“Báo cáo này dựa trên một số nghiên cứu tiền khả thi về các dự án năng lượng sinh khối tại các nhà máy đường địa phương mà GGGI và GIZ đã thực hiện từ năm ngoái. Dựa trên kết quả đó, một số vấn đề chính cần được giải quyết để thúc đẩy đầu tư trong nước và quốc tế vào năng lượng sinh khối và tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các dự án năng lượng sinh khối”, ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng của GIZ, cho biết.

Các kết luận của Báo cáo dựa trên các nghiên cứu tiền khả thi được thực hiệntại năm nhà máy đường trên cả nước. Báo cáo mở rộng phân tích chi tiết đến cấp quốc gia để đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ về cách tận dụng tiềm năng năng lượng sinh khối trong ngành công nghiệp đường.

Hiện nay, tại Việt Nam có 41 nhà máy đường, tạo ra hơn 1 tỷ USD doanh thu, đóng góp ít nhất 0,53% GDP. Tổng sản lượng năng lượng có thể đạt 4.300 GWh mỗi năm, đủ cung cấp cho 630.000 hộ gia đình.

Để đạt được tiềm năng đầy đủ này, Báo cáo kêu gọi Chính phủ áp dụng và tăng FiT cho các công nghệ về năng lượng sinh khối lên 9,35 cent/ kWh so với mức thuế 5,4 c/kW hiện giờ;

Sửa đổi thỏa thuận mua bán điện hiện hành để tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư;

Thúc đẩy sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu cùng với bã mía để kéo dài thời gian chạy của các nhà máy năng lượng;

Cùng với đó, thúc đẩy Công ty phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle) nhằm tăng tính hấp dẫn tài chính từ các nguồn trong nước và quốc tế.

Ông Adam Ward, Trưởng Đại diện Quốc gia GGGI Việt Nam cho biết: “Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng sinh khối chưa được khai thác, và với chỉ một số thay đổi đơn giản trong chính sách thì 730 MW năng lượng sạch có thể giúp giảm phát thải đáng kể”

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong tăng cường năng lực của các nhà máy đường và các tổ chức tài chính để phát triển và đánh giá các dự án năng lượng sinh khối để tài trợ.

TS. Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía Đường Việt Nam (VSSA) chia sẻ: “VSSA hoan nghênh báo cáo này và yêu cầu chính phủ lưu ý các khuyến nghị để thực hiện giá cho năng lượng sinh khối ở mức 9,35 USD/kWh. Báo cáo cho thấy những lợi ích này sẽ khai thác tiềm năng to lớn ngành mía đường, góp phần bù đắp nguồn năng lượng khi thấp điểm (mùa khô thiếu nước thủy điện) và an ninh năng lượng quốc gia. Tạo doanh thu, tăng khả năng cạnh tranh ngành mía đường, mang lại công ăn việc làm, thu nhập cho ngành công nghiệp đường và giảm lượng khí thải cacbon”.See Translation

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *